" ข้อควรระวัง "
แม้ว่าดอกอัญชันจะเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์แต่ก็ยังมีโทษได้
ถ้าหากใช้ในปริมาณมากเกินไปโดยอย่าดื่มน้ำอัญชันที่มีสีเข้มมากเกินไปเพราะอาจทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้น
ในการขับสารสีจากอัญชันให้ออกมา
ผู้ป่วยความดันสูงหรือต่ำก็ไม่ควรทานดอกอัญชันมากเกินไป เพราะอาจมีผลทำให้อาการกำเริบหรือหน้ามืดหมดสติได้
และผู้ที่ป่วยด้วยโรคโลหิตจาง ไม่ควรจะรับประทานดอกอัญชันรวมทั้งอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของอัญชันเพราะในดอกอัญชัน
มีสารที่มีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด อาจทำให้เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโลหิตจางได้ กลีบเลี้ยงหรือขั้วของดอกอัญชัน
มียางที่ทำให้คันคอ ควรเด็ดออกก่อนรับประทานแบบสดๆ
เมล็ดอัญชันมีผลทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้ ..
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น